Những rủi ro cần biết về bất động sản nghỉ dưỡng

Những rủi ro cần biết về bất động sản nghỉ dưỡng

Bất động sản nghỉ dưỡng đang trở thành phân khúc sôi động về số lượng giao dịch và nguồn cung trong thời gian vừa qua. Đặc biệt là căn hộ khách sạn Condotel. Tuy nhiên chúng lại chứa không ít rủi ro mà nhà đầu tư cần phải biết.

 

Theo ông Nguyễn Hoàng Anh, Giám đốc điều hành Công ty CP Đầu tư Beeland, cam kết lợi nhuận ở bất động sản nghỉ dưỡng từ 10 – 12%/năm trong 5 năm, 8 năm hay 10 năm với số vốn chỉ 300 đến 500 triệu đã khiến nhiều khách hàng mờ mắt. Loại hình đầu tư này có rủi ro rất lớn và không phải ai cũng phù hợp.

Sau đây là các rủi ro khi đầu tư vào một bất động sản nghỉ dưỡng nói chung và Condotel nói riêng!

 

Thứ nhất: Tính thanh khoản ?

Khi đầu tư vào một bất động sản như bất động sản nghỉ dưỡng thì phải xét đến tính thanh khoản. Với condotel, bạn nên xác định đầu tư để lấy dòng tiền tự động và đều đặn hàng năm. Hãy coi đây là một phương án đầu tư chắc chắn và an toàn tốt hơn nhiều kênh khác như đầu tư vàng, gửi tiết kiệm, chứng khoán,…

 

Nếu khách hàng chỉ muốn đầu tư condotel để lướt sóng, chờ tăng giá nhanh thì nên bỏ ngay. Condotel không phù hợp cho các mục đích đó. Đừng tin vào lời quảng cáo từ môi giới hoặc sales. Tính thanh khoản của Condotel thấp hơn rất nhiều so với nhà đất, chung cư,…

 

Thứ hai: Năng lực chủ đầu tư ?

Năng lực của chủ đầu tư là nhân tố hàng đầu khi quyết định đầu tư dự án condotel. Năng lực chủ đầu tư biểu hiện qua: giá trị thương hiệu, kinh nghiệm phát triển dự án và tiềm lực tài chính.

Năng lực chủ đầu tư sẽ đảm bảo cam kết với khách hàng về tiến độ xây dựng, mức chia sẻ lợi nhuận, khả năng kinh doanh và khai thác, tính pháp lí… chứ không phải lời hứa suông.

Đừng tin vào những gì quảng cáo, hãy xem điều chủ đầu tư đã làm. Năng lực chủ đầu tư được đảm bảo thì dự án sẽ phát triển ổn định lâu dài.

 

Thứ ba: Lợi nhuận hàng năm ?

Khi đầu tư vào một bất động sản thì phải chú ý lợi nhuận đầu tư hàng năm. Với số vốn X ban đầu thì sẽ có lợi nhuận một năm bao nhiêu ?

 

Khách hàng đừng bận tâm quá nhiều vào con số 5 năm cam kết 9% hay 10 năm cam kết 12%. Đây chỉ là con số cho các năm đầu, còn sau thời gian cam kết thì lợi nhuận là bao nhiêu ?

 

Lợi nhuận từ đầu tư Condotel phụ thuộc vào 3 yếu tố: Thương hiệu đơn vị khai thác và quản lí, thiết kế tiện ích dự án và vị trí dự án.

 

  • Thương hiệu khai thác và quản lí tốt sẽ quyết định được mức giá/đêm theo tiêu chuẩn quốc tế hay quốc gia, và đảm bảo được công suất phòng.
  • Thiết kế dự án khác biệt không ? Nội thất tiêu chuẩn 5 sao không ? dự án có tiện ích nhà hàng, bể bơi, sân golf ….không ?
  • Vị trí dự án ảnh hưởng đến lượng khách du lịch, khoảng thời gian lưu trú, giá phòng…

 

Công thức tạm tính lợi nhuận sau thời gian cam kết thường là:

Lợi nhuận hàng năm = Công suất phòng/năm x Giá phòng/đêm x 365 ngày x Mức lợi nhuận trung bình/tổng số doanh thu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *