5 ưu điểm và nhược điểm khi đầu tư vào căn hộ

5 ưu điểm và nhược điểm khi đầu tư vào căn hộ

Đầu tư vào căn hộ có thể thu được dòng tiền từ cho thuê, tuy nhiên bị cạnh tranh do nguồn cung quá lớn và khó tăng giá đột biến như bất động sản liền thổ.

 

Ưu điểm khi đầu tư vào căn hộ

Thủ tục vay vốn dễ dàng

Chủ đầu tư thường thế chấp dự án hoặc liên kết với ngân hàng để bảo lãnh bán nhà hoàn thiện trong tương lai nên căn hộ được thẩm định và cho thuê nhanh hơn tài sản khác.

 

Luật bảo vệ người mua chặt chẽ

Doanh nghiệp bán căn hộ phải liên kết ngân hàng để bảo lãnh bán nhà hoàn thiện trong tương lai. Trong đó ngân hàng sẽ bồi thường thiệu hại nếu chủ đầu tư không giao nhà như cam kết. Hơn nữa, nhà nước còn ra quy định căn hộ chỉ được bán khi phần móng đá hoàn thành và cơ quan quản lí đầu ngành công bố dự án đủ điều kiện được phép bán.

 

Đầu tư với dòng tiền nhỏ giọt

Nhà đầu tư vào căn hộ có thể đóng tiền chậm kéo dài từ 24 – 36 tháng. Thậm chí có chủ đầu tư còn đưa ra hình thức thanh toán kéo dài 60 – 72 tháng. Ngoài ra khách hàng còn được chiết khấu 5-15% tùy vào dự án nếu đóng tiền một lúc.

 

Thu được tiền từ cho thuê

Các căn hộ đảm bảo tiện nghi, an ninh và tiện ích vượt trội nên dễ được cho thuê. Biên lợi nhuận từ việc khai thác cho thuê nhỉnh hơn lãi suất ngân hàng một ít.

 

Có thể đầu tư lướt sóng

Thông thường thời gian từ lúc công bố đến khi hoàn thành là 18 – 24 tháng. Nhà đầu tư có thể tận dụng thời cơ tăng giá từng mốc xây dựng của dự án để lướt sóng với mức chênh lệch 5 – 7%.

 

Nhược điểm khi đầu tư vào căn hộ

Chi phối bởi quảng cáo

Nhà đầu tư không thấy nhà ngay mà chỉ dựa vào phối cảnh. Vậy nên việc đầu tư vào căn hộ ít hay nhiều sẽ phụ thuộc rất nhiều vào các chiến dịch quảng cáo, truyền thông.

 

Khó tăng giá đột biến

Đầu tư vào căn hộ sẽ khó tăng giá đột biến như các bật động sản liền thổ. Đặc biệt từ 15-20 năm, chất lượng căn hộ giảm nên giá căn hộ sẽ khó tăng lên lũy tiến.

 

Ngân hàng định giá cho vay thấp

Quá trình xét cho vay dễ dàng nhưng định giá không cao. Lí do là vì ngân hàng phải tính đến phần khấu hao tài sản do căn hộ bị xuống cấp hoặc hao mòn theo thời gian. Thực tế thì ngân hàng chỉ định giá đến 50% giá trị, còn nhà phố và đất nền là 60 đến 70%.

 

Cạnh tranh gay gắt

Số lượng căn hộ chung cư được tung ra 3 năm gần đây rất nhiều, hơn nữa sẽ tăng mạnh trong năm 2017. Điều này dẫn đến nguồn cung lớn, cạnh tranh trở nên khốc liệt hơn.

 

Bùng phát tranh chấp

Tranh chấp chung cư lâu dài có thể khiến giá trị căn hộ giảm đi. Hệ thống pháp lí vẫn đang hoàn thiện do thị trường chung cư tại Việt Nam mới chỉ phát triển vài chục năm gần đây, hơn nữa văn hóa và ý thức ở chung cư còn thấp.

Bên cạnh đó là công tác quản lí vận hành căn hộ chung cư chưa bài bản và chuyên nghiệp. Tranh chấp tay ba và tay tư (người mua với ban quản lí, chủ đầu tư và ban quản trị) và tranh chấp hai bên (chủ đầu tư và bên mua nhà) vẫn xảy ra nhiều năm qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *