Sợ siết tín dụng, bất động sản ồ ạt tháo hàng

Sợ siết tín dụng, bất động sản ồ ạt tháo hàng

Đầu năm 2017, nguồn cung bất động sản tăng mạnh kèm theo nỗi lo siết tín dụng khiến chủ đầu tư ồ ạt mở bán dự án, thị trường được dự đoán sẽ nguội lạnh.

 

Thi công xuyên Tết để mở bán dự án

 

Theo anh Tình, trưởng phòng dự án của một công ty bất động sản tại Thanh Xuân, dự án được lên kế hoạch mở bán cuối năm, tuy nhiên sau đó đã bị thay đổi. Từ cuối năm 2016, chủ đầu tư liên tục “bơm tiền” để tăng tiến độ thi công và mở bán dự án sau Tết.

Giải thích lí do mở bán, anh Tình cho biết, từ cuối năm 2016, thị trường bất động sản đã chững lại. Nếu không tận dụng cơ hội thì nguồn tín dụng bất động sản có thể bị co lại, thị trường giảm nhiệt và chủ đầu tư sẽ gặp áp lực lớn nếu chậm chân.

Để giảm thiểu rủi ro tín dụng, Ngân hàng nhà nước đã yêu cầu các ngân hàng kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng cho ngành bất động sản, rà soát lại việc cung cấp tín dụng với các chủ đầu tư lớn để hạn chế rủi ro.

Điều này dẫn đến hệ quả nguồn tín dụng từ ngân hàng sẽ bị thu hẹp. Tuy nhiên về lâu dài thì thị trường sẽ được thanh lọc và ổn định hơn.

Theo kết quả nghiên cứu thị trường, nhiều dự án đang được đẩy nhanh để mở bán. Ngay khi nghỉ Tết xong, nhiều công ty đã liên tục làm việc, tổ chức sự kiện bán hàng lớn.

Theo bà Trang, trưởng phòng sự kiện một công ty truyền thông tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, chủ đầu tư bỏ ra hàng tỷ đồng cho các sự kiện. Tuy nhiên nếu bán được dự án thì họ vẫn có lãi. Ngược lại, cả đơn vị bà Trang và chủ đầu tư đều “méo mặt”.

 

Bung hàng ồ ạt

Theo khảo sát thị trường, sau Tết đã có nhiều dự án của các chủ đầu tư khá lạ mở bán. Chẳng hạn như dự án Imperial Plaza dọc đường Giải Phóng, chung cư Osaka ở Ngọc Hồi hoặc Eco Lake Vieư tại cửa ngõ phía Nam Hà Nội.

Tại khu vực nội đô lại có hai dự án Sun Grand City Thuy Khe Residence và Sun Grand City của Sun group. Tại phía Tây thì lại có Vinhomes Green Bay, Vinhomes Skylake, Gelexia Riverside, Gemek Premium, FLC Garden City,…

Trong quá IV/2016, đã có 6 600 căn hộ được bán ra, nâng tổng căn hộ của 2016 lên 21 188 căn. Tổng năm 2016 có đến 30 000 căn hộ thuộc 72 dự án được bán, giảm 13% so với các năm.

Theo dự đoán từ Savills Việt Nam, thì năm 2017 sẽ có 77 dự án mở bán, cung cấp 50 000 căn hộ, hầu hết đều đến từ Hà Đông, Hoàng Mai, Từ Liêm và Thanh Xuân.

Chính sách thắt chặt vốn của ngân hàng có thể khiến thị trường giảm sút, đặc biệt là dự án cao cấp. Thị trường bất động sản năm 2017 sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chính sách tín dụng.

>>> Tham khảo thêm các dự án bất động sản tại Hải Phòng sẽ được mở bán 2017

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *