7 nguyên tắc cần biết khi mua nhà trong hẻm cụt

7 nguyên tắc cần biết khi mua nhà trong hẻm cụt

Giao thông bất tiện, pháp lí phức tạp, dễ bị ép giá, tính thanh khoản kém…là những khó khăn mà người mua hoặc đầu tư nhà trong hẻm cụt cần phải tính trước.

Theo ông Phan Công Chánh, Tổng giám đốc Công ty Cổ Phần Đầu tư Phú Vinh, trước khi khách hàng hoặc nhà đầu tư mua nhà trong hẻm cụt hoặc hẻm nhỏ thì phải biết 7 nguyên tắc sau đây.

 

Hiểu khái niệm hẻm

Theo quy định từ chính quyền về quản lí đường hẻm trong các khu dân cư thì hẻm là đường có lộ giới dưới 12m và chỉ phục vụ cho giao thông nội bộ trong khu vực. Nhà trong hẻm nghĩa là mặt tiền lộ giới của đường trước nhà bằng hoặc dưới 12m.

Hẻm được phân ra làm 4 loại chính là: chung, chính, nhánh và cụt. Trong đó:

  • Hẻm chung được hình thành khi phân tách lô đất và chỉ phục vụ đi lại nội bộ cho một ít căn hộ.
  • Hẻm chính là hẻm nối vào thành phố (đường có lộ giới lớn hơn 12m) và hẻm cụt, hẻm nhánh khác
  • Hẻm nhánh là hẻm nối vào đường phố hoặc hẻm chính liên thông hẻm khác
  • Hẻm cụt là hẻm chỉ nối một đầu vào đường phố hoặc đường hẻm khác

Theo quy định thì độ rộng của hẻm ít nhất là 3,5m, nhưng trong thực tế có rất nhiều hẻm trong các thành phố nhỏ hơn quy định này.

 

Hẻm càng nhỏ thì rủi ro pháp lí cao

Nếu mua nhà nằm trong hẻm càng nhỏ thì chúng ta rất dễ gặp rủi ro về pháp lí. Nếu lộ giới của hẻm nhỏ (dưới 3,5m) thì khả năng chúng sẽ được sửa chữa và quy hoạch lại. Nếu hẻm chưa được sửa chữa mà thuộc quy hoạch treo thì chủ nhà sẽ không được thay đổi và sửa chữa tình trạng ngôi nhà hiện tại.

Chính quy hoạch treo khiến nhiều người rơi vào cảnh khốn khổ. Đặc biệt nhà trong hẻm dễ bị chiếm lòng hẻm, xây dựng sai phép,… khiến cho công trình khó hoàn công.

 

Di chuyển khó khăn

Nhà hẻm càng nhỏ thì việc đi lại càng khó khăn, đặc biệt nếu hẻm bị lấn chiếm để xả rác, để xe, kinh doanh thì tình trạng càng tồi tệ. Thậm chí nếu gặp các vấn đề như cưới hỏi, ma chay, cháy nổ..thì con hẻm sẽ bị tắc nghẽn nghiêm trọng.

 

Thanh khoản kém

Nhà trong hẻm cụt có tính thanh khoản kém hơn nhà trong hẻm to. Các chuyên gia bất động sản luôn chia sẻ “thà đổ tiền vào nhà nhỏ hẻm to còn hơn mua nhà to hẻm nhỏ”.

 

Nhà hẻm nhỏ có giá rẻ, song phải sửa chữa thường xuyên. Điều này tạo ra tình cảnh mua dễ, bán khó và khó chốt giao dịch.

 

Giá trị nhà dễ bị giảm sút

Hẻm càng nhỏ thì giá trị của ngôi nhà càng bị giảm sút so với bất động sản cùng giá trị tại vị trí khác. Trường hợp cần bán nhà gấp thì nhà hẻm nhỏ dễ gặp trở ngại khi vay vốn ngân hàng (định giá thấp) hoặc bị ép giá.

 

Chi phí sửa chữa cao

Việc sửa chữa nhà hẻm nhỏ, hẻm cụt có chi phí cao vì vận chuyển vật liệu khó khăn, mất thời gian, thiếu chỗ chứa, nhiều nhân công. Quá trình xây dựng lại ảnh hưởng đến nhà xung quanh nên có thể gây ra tranh chấp kéo dài.

 

Môi trường xã hội thấp

Văn hóa trong hẻm nhỏ thường rất phức tạp do dựa trên tinh thần tự giác của người dân là chính. Tính riêng tư bị hạn chế, hẻm dễ bị lấn chiếm để mua bán kinh doanh, rác thải sinh hoạt vứt bừa bãi, đỗ xe không đúng quy định, thậm chí nạn trộm cắp cũng nhiều hơn.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *